Cách lọc nước giếng hết phèn thủ công đơn giản tại nhà

Cách lọc nước giếng hết phèn thủ công đơn giản tại nhà

Nước giếng nhiễm phèn gặp hầu như ở tất cả các giếng khoan. Chúng ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt hàng ngày của mọi người. Vậy làm sao có thể giải quyết được tình trạng này? Có cách lọc nước giếng hết phèn thủ công tại nhà hiệu quả không?

Cách lọc nước giếng hết phèn thủ công tại nhà

Việc lọc nước giếng hết phèn không quá khó khăn. Có nhiều vật liệu lọc có tại nhà rất hiệu quả cho việc lọc phèn. Dưới đây, chúng ta sẽ đến với một số cách lọc phèn cho nước giếng với các vật rất gần gũi.

Khử phèn bằng tro bếp

Đối với những người dân nông thôn thì tro bếp là một vật rất quen thuộc, tro có nhiều công dụng khác nhau. Nhưng hẳn, ít ai biết tro bếp có thể giải quyết được vấn đề nan giải về nước.

Với một ít tro bếp thì chúng ta không còn lo về nước bị phèn nữa. Lọc sạch phèn bằng vài thao tác đơn giản sau:

  • Bước 1: lấy nước cần khử phèn cho vào vật chứa lớn.
  • Bước 2: cho khoảng 10 đến 15g (có thể ít hoặc nhiều hơn tùy vào lượng nước cần làm sạch).
  • Bước 3: Chờ khoảng 15 đến 20 phút. Trong thời gian này, các thành phần trong cho bếp sẽ phản ứng và hấp phụ các hợp chất sắt không tan (thành phần gây ra phèn nước) ra khỏi nước, giúp cho nước sạch.
  • Bước 4: gạn lấy nước. Sau thời gian, sau khi phản ứng, tro và hợp chất sắt sẽ lắng xuống đáy vật chứa. Khi đó, chúng ta có thể dễ dàng lắng, gạn một cách dễ dàng để có nguồn nước sạch.

Khử phèn bằng vôi

Cũng tương tự như tro bếp, khi cho vào nước, chúng có thể xảy ra phản ứng để gây ra hiện tượng tủa các ion Fe – nguyên nhân gây phèn của nước. Với các thao tác giống như với tro bếp. Chúng ta cũng chờ một thời gian để cho vôi phản ứng với ion Fe. Khi choi vôi vào, vôi sẽ phản ứng với Fe2+ có trong nước phèn, tạo ra phức hợp Fe(OH)2 kết tủa. Chúng là một hợp chất không bền, sẽ chuyển thành Fe(OH)3 tủa và lắng xuống đáy. Sau đó chúng thực hiện thao tác lắng gạn để có nước sạch phèn.

Đây là những biện pháp thủ công với các vật liệu lọc vô cùng đơn giản, bạn có thể thực hiện tại nhà để lọc sạch nước giếng bị phèn đảm bảo được sức khỏe cho gia đình mình.

Ngoài ra, bạn cũng có thể mua các thiết bị lọc có sẵn trên thị trường để sử dụng hoặc thiết lập một bể lọc lớn tại nhà theo nguyên tắc của những thiết bị lọc đang bán trên thị trường. Chúc các bạn thành công!

Bài viết liên quan

Lốc tủ lạnh nội địa nhật là gì? Thay lốc tủ lạnh nội địa nhật ở đâu?

Sửa máy hút khói TPHCM tận nhà và uy tín

Tủ lạnh hitachi 6 cánh nội địa cũ mua ở đâu tại TPHCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *