Top 5 hư hỏng có thể sửa máy lạnh tại nhà

Top 5 hư hỏng có thể sửa máy lạnh tại nhà

Hẳn có rất nhiều gia đình cảm thấy rắc rối của mình bị hỏng làm bạn gặp rất phiền phức: phải tháo gỡ để điểm đi kiểm tra và sửa chữa, vận chuyển khó khăn. Tuy nhiên, không phải tất cả các lỗi xảy ra điều khiến bạn phải gặp nhiều phiền phức đến thế. Bài viết sẽ hướng 5 hư hỏng gặp phải ở máy lạnh. Và bạn có thể sửa chữa tại nhà, giảm tối đa công tháo dỡ, vận chuyển và lắp đặt lại.

Top 5 hư hỏng có thể sửa máy lạnh tại nhà

Máy lạnh bị thiếu gas, hết gas

Máy lạnh không lạnh hoặc kém lạnh; bám tuyết tại ống đồng hay các van (các điểm thường hay có hiện tượng xì gas). Áp suất gas thấp hơn bình thường; hiện tượng máy ngưng hoạt động sau khi hoạt động khoảng 10 phút….là các biểu hiện của hiện tượng thiếu gas.

Nguyên nhân chủ yếu do sự rò rỉ ra tại đường ống, các van, điểm nối khi lắp đặt chưa tốt hoặc do thời gian sử dụng dài không được bảo dưỡng.

Khắc phục: đối với hiện tường này bạn có thể tự khắc phục tại nhà bằng cách thực hiện kiểm tra các hệ thống ống và bổ sung gas. Nếu không biết cách làm bạn có thể tham khảo các bài viết hướng dẫn bơm gas cho máy điều hòa để tìm hiểu thông tin và thực hiện.

Block chạy và dừng liên tục do quá tải

Xảy ra chủ yếu do: dây contactor máy nén bị hư, nguồn điện không đáp ứng, thiếu hoặc thừa gas, dàn ngưng tụ không được vệ sinh nên bị nghẹt….

Cách khắc phục: với lỗi này của máy lạnh, việc sửa chữa tại nhà có thể thực hiện với lỗi do các nguyên nhân liên quan đến nguồn điện. Thiếu hay thừa gas hay vệ sinh máy lạnh bằng cách kiểm tra nguồn, bơm hoặc rút bớt lượng gas và vệ sinh máy thật kỹ, bảo dưỡng định kỳ. Còn đối với các nguyên nhân do hư mạch và hệ thống điện bên trong, tốt nhất bạn nên liên hệ với các trung tâm dịch vụ sửa máy lạnh tại nhà để được trợ giúp.

Máy nén máy lạnh chạy ồn ào

Nguyên nhân có thể do thừa gas, hay do bu lông, ốc vít bị lỏng làm các chi tiết va chạm tạo nên tiếng ồn khi máy nén hoạt động. Đối với các lỗi này xảy ra các bạn có thể kiểm tra để rút bớt gas và vặn chặt bu lông của các chi tiết để tránh va đập tạo ra tiếng ồn.

Máy lạnh chạy liện tục nhưng không lạnh

Là một hiện tượng rất thường gặp ở các máy lạnh khi sử dụng một thời gian dài. Tuy nhiên, việc khắc phục cũng vô cùng dễ dàng. Đa số các nguyên nhân gây ra hiện tượng này các bạn có thể tự khắc phục tại nhà.

Nguyên nhân do thiếu gas, các hệ thống lưới lọc. Phim lọc bị bẩn làm cho hệ thống không khí được chuyển đổi không tốt làm cho việc trao đổi nhiệt xảy ra kém hiệu quả. Ngoài ra cũng có thể do việc điều chỉnh nhiệt độ chưa hợp lý làm cho máy lạnh hoạt động quá công suất.

Các nguyên nhân này có thể khắc phục dễ dàng bằng việc bơm gas và vệ sinh hệ thống lưới lọc. Cũng như điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp, tránh nhiệt độ bên ngoài khá cao mà bạn chỉnh nhiệt độ phòng ở mức quá thấp. Để đề phòng trường hợp này lặp lại thì việc vệ sinh. Bảo dưỡng định kỳ sẽ giúp cho hệ thống máy lạnh của bạn hoạt động tốt hơn.

Dàn lạnh của máy lạnh bị chảy nước

Nếu trường hợp này xảy ra khi bạn mới mua và sử dụng chưa lâu thì rất có thể máy lạnh bị lỗi do nhà sản xuất.

Nhưng nếu đã sử dụng lâu ngày, bạn nên kiểm tra quạt dàn lạnh, có thể do chúng không quay hoặc quay quá chậm. Khắc phục quạt bạn có thể xử lý vấn đề đã gặp phải. Nếu quạt còn tốt thì bạn nên nghĩ ngay đến việc ống nước xả bị nghẹt hoặc bị hở ở phần nào đó.

Các lỗi dàn lạnh bị chảy nước thường gặp sau thời gian dài sử dụng nhưng bạn có thể kiểm tra và sửa chữa tại nhà rất hiệu quả.

Trên đây là 5 hư hỏng các bạn có thể sẽ gặp trong khi sử dụng máy lạnh. Hy vọng bài viết có thể giúp ích cho các bạn tự mình sửa chữa để tiết kiệm 1 phần chi phí trong lúc sử dụng.

 

 

 

 

 

Bài viết liên quan

Lốc tủ lạnh nội địa nhật là gì? Thay lốc tủ lạnh nội địa nhật ở đâu?

Sửa máy hút khói TPHCM tận nhà và uy tín

Tủ lạnh hitachi 6 cánh nội địa cũ mua ở đâu tại TPHCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *